Hợp tác | Trang thông tin điện tử Trường ĐH Giao thông vận tải
<

Hợp tác

Hợp tác

QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI - HỢP TÁC QUỐC TẾ

 

 

Ký kết hợp tác với Trường Đại học Texas( Hoa Kỳ)

Ký kết hợp tác với Trường Đại học

Giao Thông Tây  Nam (Trung Quốc)

Ký kết hợp tác với Trường Đại học Nantes (Pháp)

 

Các chương trình, đề án đào tạo điển hình:

- Chương trình tiên tiến ngành Xây dựng công trình giao thông

- Chương trình đào tạo chuyên ngành Xây dựng công trình giao thông thành phố Việt-Nhật

- Chương trình đào tạo chuyên ngành Cầu-Đường Pháp

- Chương trình đào tạo chuyên ngành Vật liệu và công nghệ Việt-Pháp

- Chương trình đào tạo tiền du học Pháp

- Chương trình Phối hợp đào tạo tiến sĩ Việt-Đức

- Đề án phối hợp đào tạo kỹ sư hai giai đoạn (2+4) chuyên ngành Xây dựng đường hầm tàu điện ngầm Metro, hợp tác với ĐH MIIT-CHLB Nga

 

- Đề án Tư vấn gửi học sinh, sinh viên Việt Nam đi du học tại Trường Đại học Giao thông Tây Nam-Trung Quốc và các trường đại học của Pháp, Nga, Đức.

Thông qua các dự án, chương trình đào tạo, hàng năm Nhà trường cử hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên, sinh viên đi công tác, học tập ở nước ngoài. Tính đến nay hầu hết cán bộ quản lý của trường từ cấp bộ môn trở lên đã đi tham quan khảo sát, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các trường đại học có uy tín trên thế giới. Hiện có 150 giảng viên đang học thạc sĩ, tiến sĩ và hơn 400 sinh viên đang học ở nước ngoài theo các chương trình hợp tác bằng nhiều nguồn học bổng khác nhau. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên nhiều trong những năm tới thông qua các đề án, chương trình hợp tác đào tạo với các trường của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và các nước khác.

Tổ chức hội thảo và NCKH quốc tế:

Nhà trường luôn chủ động phối hợp với các trường đại học, các tổ chức quốc tế để tổ chức hội thảo và thực hiện đề tài NCKH trong lĩnh vực giao thông vận tải. Nhiều hội thảo quan trọng mang tính thời sự và đề tài NCKH quốc tế được thực hiện thành công, thu hút sự chú ý và đánh giá cao của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước. Các hội thảo đã đóng góp những giải pháp hữu hiệu cho việc cải tiến công nghệ thi công, quản lý, qui hoạch giao thông, góp phần đáng kể cho chiến lược phát triển bền vững giao thông ở Việt Nam.

Đào tạo lưu học sinh Quốc tế:

Liên tục trong nhiều thập kỷ qua Nhà trường đã đào tạo cho hai nước bạn Lào và Campuchia hàng trăm cán bộ kỹ thuật có trình độ kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ và hàng chục sinh viên từ các nước khác đến thực tập chuyên môn theo chương trình hợp tác.

 

Với mục tiêu “Hợp tác-Phát triển”, hoạt động hợp tác quốc tế của trường luôn được quan tâm chú trọng, đa dạng hóa trên nhiều lĩnh vực. Những năm qua Nhà trường không ngừng duy trì và thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức quốc tế ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Đức, Nga, Pháp, Nhật Bản, Canada, Australia, Trung Quốc, Singapore, Thailand, Lào, Campuchia nhằm thực hiện các dự án đào tạo, nâng cấp trang thiết bị thí nghiệm phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi bên, nhiều dự án quốc tế, chương trình hợp tác song phương được thực hiện trên các lĩnh vực hoạt động:

- Thực hiện các đề án phối hợp đào tạo, đề tài NCKH với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức quốc tế bằng nguồn kinh phí của Chính phủ Việt Nam và các nguồn kinh phí khác

- Tổ chức và đồng tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quốc tế quan trọng

- Trao đổi giảng viên và sinh viên với nhiều trường đại học nước ngoài trong hoạt động giảng dạy, trao đổi học thuật và đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Một số dự án và chương trình đào tạo quốc tế điển hình:

Từ năm 2003 đến nay đã thiết lập mới, thực hiện 18 dự án quốc tế bằng các nguồn kinh phí khác nhau, trong đó có 5 dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị trường học và 13 dự án hợp tác đào tạo. Đã thu hút đầu tư hàng chục triệu đôla để nâng cấp trang thiết bị phục vụ đào tạo.

 

Trao đổi hợp tác với Trường ĐH Leeds (Vương quốc Anh)

 

Trao đổi hợp tác với Trường ĐH

Trắc địa bản đồ Matxcova(CHLB Nga)

 

Trao đổi hợp tác với Trường ĐH

Darmstatd (CHLB Đức)

 

Hiệu trưởng Trần Đắc Sử tham gia

đoàn công tác của Chính phủ tại Áo

HỢP TÁC VỚI CÁC CƠ QUAN DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

 

Trong thời gian qua Trường đã tăng cường hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp và địa phương nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, đồng thời tăng cường nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học và hỗ trợ công tác đào tạo. Trường đã ký kết hợp tác với nhiều đơn vị là các cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam. Hoạt động hợp tác đã đem lại những thành quả đáng khích lệ, góp phần thức đẩy sự phát triển của nhà trường và đối tác.

Đã đổi mới chương trình, nội dung và phương thức đào tạo theo ba hướng cơ bản: Hội nhập quốc tế; Phù hợp với điều kiện Việt Nam và Đáp ứng nhu cầu của ngành GTVT.

Đã mở hàng chục khóa học đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo lại cán bộ cho ngành GTVT.

Triển khai thực hiện hàng trăm đề tài NCKH-CGCN, nhiều đề tài trọng điểm giải quyết các vấn đề KHCN cốt yếu trong lĩnh vực GTVT.

Các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương luôn là địa chỉ tin cậy để sinh viên của trường tham quan thực tế, thực tập và lựa chọn nơi làm việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hàng năm có hàng trăm suất học bổng được trao cho sinh viên. Tháng 11/2010 đã thành lập “Quỹ khuyến học truyền thống sinh viên giao thông vận tải Việt Nam” làm học bổng cho sinh viên, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và đóng góp kinh phí của đông đảo sinh viên các thế hệ.

Giao lưu thể thao với Bộ GTVT (2011)

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thăm và

làm việc tại Trường (11/2011)

 

 

 

 

 

 

 

 

Ký kết hợp tác giữa Bộ GD&ĐT và Bộ GTVT,

Giao nhiệm vụ cho Trường ĐH GTVT (2008)

 

 

 

 

 

 

 

Ký kết hợp tác với CIENCO-4 (2011)

Lễ ra mắt Ban vận động thành lập

Quỹ khuyến học (2010)